PHÒNG SẠCH – TIÊU CHUẨN PHÒNG SẠCH

PHÒNG SẠCH (CLEAN ROOM)

Phòng sạch (clean room) là một căn phòng rất sạch sẽ, rất kín. Nơi mà lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất. Nhằm tránh gây nhiễm bẩn cho các linh kiện, thiết bị, sản phẩm trong quá trình chế tạo và sản xuất. Đồng thời trong phòng sạch, phải kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ, áp suất và độ ẩm không khí bằng hệ thống điều khiển điện tử. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình sản xuất chế tạo.
Bên cạnh đó, phòng sạch còn được đảm bảo vô trùng. Không có các khí độc hại theo đúng nghĩa “phòng sạch”. Trong điều kiện hiện nay, với các nhà máy sản xuất thì phòng sạch đã trở thành bộ phận không thể thiếu. Đây là một tiêu chuẩn bắt buộc với các doanh nghiệp sản xuất dược, mỹ phẩm, thực phẩm hoặc bệnh viện.

"<yoastmark

TIÊU CHUẨN PHÒNG SẠCH

Tiêu chuẩn phòng sạch thường phụ thuộc vào hàm lượng các hạt bụi lơ lửng trong không khí và bụi bám theo quy chuẩn nhất định.
Tiêu chuẩn phòng sạch class 1, 10, 100, 1000, 10.000, 100.000 là phòng sạch đạt cấp độ sạch giảm dần từ I – VI. Dựa theo hàm lượng bụi dựa trên 1 mét khối không khí và tùy theo mỗi tiêu chuẩn: Federal Standard 209 (1963), Federal Standard 209 E (1992), ISO 14644-1,… mà hàm lượng bụi sẽ khác nhau.

 

Dựa theo những tiêu chuẩn này phòng sạch class được phân thành các loại dưới đây:

1. Tiêu chuẩn phòng sạch class 1

 • Là loại phòng thuộc các nhà máy sản xuất mạch tích hợp với công nghệ kích thước siêu nhỏ.
 • Phòng sạch class 1 sạch hơn phòng sạch class 10.

2. Tiêu chuẩn phòng sạch class 10

 • Là loại phòng thuộc các nhà máy sản xuất bán dẫn dùng sản xuất các mạch tích hợp có bề rộng dưới 2 ILm.
 • Phòng Sạch Class 10 sạch hơn phòng sạch class 100.

3. Tiêu chuẩn phòng sạch class 100

 • Là loại phòng đòi hỏi không có vi khuẩn, bụi để sử dụng sản xuất các loại thuốc tiêm vô khuẩn.
 • Là loại phòng phẫu thuật cấy mô.
 • Là loại phòng hậu phẫu sau phẫu thuật cấy mô xương.
 • Phòng Sạch Class 100 sạch hơn phòng sạch class 1.000

4. Tiêu chuẩn phòng sạch class 1.000

 • Là loại phòng sản xuất trang thiết bị quang học chất lượng cao.
 • Là loại phòng sản xuất bạc đạn kích thước siêu nhỏ.
 • Phòng Sạch Class 1000 sạch hơn phòng sạch class 10.000.

5. Tiêu chuẩn phòng sạch class 10.000

 • Là loại phòng lắp ráp trang thiết bị thủy lực, khí nén, các loại van điều khiển trợ động, các thiết bị định giờ và bộ truyền động chất lượng cao.
 • Là loại phòng để sử dụng sản xuất các loại thuốc tiêm vô khuẩn.
 • Phòng sạch Class 10.000 sạch hơn phòng sạch class 100.000.

6. Tiêu chuẩn phòng sạch class 100.000

 • Là loại phòng dùng cho công việc liên quan đến quang học.
 • Là loại phòng dùng lắp ráp linh kiện điện tử, thủy lực và khí nén.
 • Là loại phòng dùng để sản xuất dược phẩm, thực phẩm.

 

HỆ THỐNG KHÍ TRONG PHÒNG SẠCH

LỌC KHÍ PHÒNG SẠCH

Hệ thống khí sạch trong phòng sạch thông qua việc sử dụng các bộ lọc HEPA hoặc ULPA. Sử dụng các nguyên tắc dòng khí hỗn hợp hoặc hỗn loạn. Các hệ thống lưu lượng không khí, hoặc đơn hướng, không khí được lọc trực tiếp xuống không khí trong một dòng không đổi. Các hệ thống lưu lượng không khí thường được sử dụng trên 100% trần nhà. Để duy trì lưu lượng không đổi, một chiều. Các tiêu chí về dòng chảy thường được quy định trong các trạm làm việc di động (mũ trùm đầu). Được quy định trong các phòng sạch được phân loại theo tiêu chuẩn ISO-1 đến ISO-4.

How Classification Impacts the Design of a Cleanroom - Research &amp; Development World

Hệ thống khí sạch trong phòng sạch được thực hiện để giảm ô nhiễm hạt và kiểm soát các thông số môi trường. Bao gồm nhiệt độ, độ ẩm và áp suất. Thành phần chính là bộ lọc không khí hiệu suất cao (HEPA). Được sử dụng để bẫy các hạt có kích thước 0,3 micron và lớn hơn. Tất cả không khí được đưa đến phòng sạch đều đi qua các bộ lọc HEPA. Trong một số trường hợp cần hiệu suất làm sạch nghiêm ngặt, các bộ lọc Ultra Low Particulation Air (ULPA) được sử dụng.
Con người làm việc trong phòng sạch trải phải am hiểu về lý thuyết kiểm soát ô nhiễm. Họ vào và ra khỏi phòng sạch thông qua thiết bị Air Shower. Họ phải mặc quần áo đặc biệt được thiết kế để chống các chất gây ô nhiễm được tạo ra tự nhiên bởi da và cơ thể. .

Thiết kế hệ thống khí sạch trong phòng sạch bao gồm toàn bộ hệ thống phân phối không khí. Bao gồm các quy định để trả lại không khí đầy đủ, hạ lưu.

 • Trong các phòng dòng chảy thẳng đứng, điều này có nghĩa là việc sử dụng không khí tường thấp trở lại xung quanh chu vi của khu vực.
 • Trong các ứng dụng dòng chảy ngang, nó yêu cầu sử dụng các luồng không khí ở ranh giới phía dưới của quá trình. Việc sử dụng trả lại không khí gắn trần là mâu thuẫn với thiết kế hệ thống phòng sạch thích hợp.
Nguồn tham khảo: CEFT ACADEMY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo

0794 36 8881