13 ĐIỂM LƯU Ý TRONG QUY TRÌNH SẢN XUẤT BIA

Bia là sản phẩm lên men từ nước và ngũ cốc. Trải qua các giai đoạn: đường hóa, lọc, đun sôi, lên men, ủ phụ, lọc và chiết rót.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT BIA
QUY TRÌNH SẢN XUẤT BIA

1. NƯỚC

Hàm lượng nước chiếm 90% – 92% trong lượng bia. Nước được sử dụng như một nguyên liệu trong quy trình ngâm, nấu, lọc dịch nha, lên men,… Đây được xem là một trong những nguyên liệu chính, nên nước cần được lọc sạch các tạp chất trước khi đưa vào quy trình.

2. STEAM

Ở một số nhà máy máy bia lớn, thường có hệ thống SIP cấp hơi – hệ thống khử trùng thiết bị mà không cần tháo rời. Hơi nước được lọc là cần thiết, để tránh ô nhiễm sản phẩm và gây hư hỏng cho máy móc. Các chất ô nhiễm có trong hơi nước có thể bao gồm rỉ sét, cáu cặn, bụi bẩn và trầm tích được chuyển từ nguồn nước hoặc đường ống.

3. NƯỚC CẤP

Nước cấp bao gồm nước ngưng và nước đã được xử lí. Và đều tiến hành lọc. Nguyên nhân do bất kỳ chất gây ô nhiễm nào, bao gồm cặn ống, bùn, chất hữu cơ, trầm tích và chất rắn lơ lửng trong nước cấp, đều có thể được đưa vào hệ thống phân phối nước. Nước sạch sản xuất hơi nước sạch. Giúp duy trì hiệu quả cao cho lò hơi.

4. HƠI NƯỚC TRONG NGÂM VÀ ĐƯỜNG HÓA

Hơi nước có thể được sử dụng trực tiếp trong quá trình ngâm hoặc lọc bã như một nguồn nhiệt. Cần loại bỏ rỉ sét, cáu cặn và bụi bẩn từ hơi nước. Để nhiệt chuyển vào thiết bị hoạt động mà không gặp vấn đề.

5. HỆ THỐNG NHÂN GIỐNG NẤM MEN VÀ SỤC KHÍ

Hệ thống sục khí và nhân giống nấm men yêu cầu không khí và oxy vô trùng để bắt đầu quá trình lên men. Quy trinh vệ sinh rất quan trọng trong đảm bảo rằng nấm men vẫn tồn tại. Lọc hơi được sử dụng để khử trùng thiết bị giữa các lô. Oxy được sử dụng để “khởi động” quá trình lên men. Đặc biệt, oxy được lọc đảm bảo rằng không có gì bị tổn hại trong bước quan trọng này.

6. HỆ THỐNG KHÍ NÉN

Ô nhiễm trong hệ thống khí nén có thể đến từ nhiều nguồn. Các hạt bụi, hydro cacbon và độ ẩm được thu từ môi trường và được cô đặc bởi máy nén khí. Bình xịt dầu từ máy nén chất bôi trơn và các hạt rỉ sét từ đường ống có thể bị vỡ ra và đi vào dòng khí nén.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo

0794 36 8881