CÁC LOẠI TẠP CHẤT TRONG KHÍ NÉN – TIÊU CHUẨN KHÍ NÉN

Chất lượng khí nén phụ thuộc rất nhiều vào lượng khí lấy vào từ môi trường. Đồng thời thông qua các hệ thống lọc sấy trung gian, để đảm bảo khí nén đầu ra đạt được những tiêu chí nhất định. Ở một số nhóm ngành thực phẩm, dược phẩm, chất lượng khí nén phải đạt theo tiêu chuẩn ISO 8573-1.

CÁC LOẠI TẠP CHẤT TRONG HỆ THỐNG KHÍ NÉN

Bụi: Hay được xem là các hạt rắn, có mặt ở hầu khắp trong không khí. Kích thước từ 0,001µm – 50µm. Thường đi vào hệ thống khí nén từ nguồn khí đầu vào hoặc là các hạt rắn hình thành từ quá trình ma sát bề mặt thiết bị, đường ống. Sự có mặt của bụi ảnh hưởng trực tiếp đến khí nén đầu ra. Xử lí bụi được tiến hành thông qua các hệ thống lọc trung gian kế tiếp.

Nước: có 2 trạng thái là hơi và nước lỏng. Hơi nước luôn có mặt trong không khí. Thường đi vào hệ thống khi nén từ nguồn khí đầu vào. Hàm lượng nước trong không khí được định nghĩa là độ ẩm tương đối. Độ ẩm của khí nén càng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến khí nén đầu ra và làm giảm tuổi thọ của hệ thống đường ống. Xử lí nước và hơi nước được tiến hành thông qua các hệ thống sấy tương ứng.

Xem thêm:  MÁY SÁY KHÍ OMEGA AIR

Bảng nhiệt độ điểm sương tương ứng với lượng hơi nước có trong 1m3 không khí

Vết dầu: có dạng hơi và dạng son khí. Thường đi vào hệ thống khí nén thông qua các loại dầu mỡ bôi trơn đường ống. Tùy thuộc vào loại dầu mà ảnh hưởng đến độ mài mòn của đường ống. Thông thường hàm lượng dầu trong 1m3 khí nén là 2,5mg – 20mg. Xử lí dầu được tiến hành thông qua hệ thống lọc bằng carbon hoạt tính

Xem thêm: HỆ THỐNG XỬ LÍ KHÍ NÉN

TIÊU CHUẨN KHÍ NÉN

Có nhiều tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng khí nén. Ở bài viết này, chúng tôi đề cập đến tiêu chuẩn ISO 8573-1

Tiêu chuẩn ISO 8573-1

Trường hợp chất lượng khí nén đạt cấp 1 tương ứng:

  • Số lượng hạt rắn trên 1m3 khí có kích thước từ 0,1µm -0,5µm là tối đa 20.000 hạt, từ 0,5µm – 1,0µm là tối đa 400 hạt, từ 1,0µm – 5,0µm là tối đa 10 hạt. (Lưu ý: khi có các hạt lớn hơn 5,0µm thì không phân loại từ cấp 1-5)
  • Áp lực điểm sương (điểm sương của không khí ở áp suất quy định) trong cấp độ này là < -70°C.
  • Nồng độ tổng lượng dầu mg/m3 khí nén là < 0.01.

Tiêu chuẩn cấp độ khí nén ở một số ngành sản xuất

TIÊU CHUẨN KHÍ NÉN
TIÊU CHUẨN CẤP ĐỘ KHÍ NÉN Ở CÁC NGÀNH SẢN XUẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo

0794 36 8881